Gửi cô Cốm cưng của mẹ!
Đúng lúc mẹ định chia sẻ một số trải nghiệm của mình về bếp núc thì YÊU BẾP có chiến dịch cộng đồng nên mẹ cũng tranh thủ tham gia để mong bài được duyệt nhanh và đến được với nhiều người đang quan tâm, để có thêm nhiều em bé được ăn đủ sữa mẹ, có thêm nhiều mẹ về dáng nhanh sau sinh. Giờ con còn rất nhỏ chưa thể đọc được những điều này nhưng mẹ hy vọng đây là một kỉ niệm để mai này cho con, để rồi một ngày con cũng làm mẹ, con sẽ nhìn vào đó tiếp nối “truyền thống” và mẹ mong sao đây cũng là một đóng góp cho ít nhiều gia đình ở đâu đó con à
Lúc bác sĩ mổ lấy con xong thì có dặn mẹ cần phải điều chỉnh chế độ ăn 2 tháng sau sinh do mẹ có vấn đề tiểu đường thai kì và mỡ máu cao. Mẹ đã tính toán để làm sao vừa đạt mục tiêu kiểm soát đường máu, vừa đủ sữa cho con, vừa đủ dinh dưỡng cho mẹ hồi phục sau sinh mà lại gọn dáng nữa. Sinh con xong, mẹ thèm ăn nhiều thứ lắm, càng những món không có lợi cho mẹ sau sinh thì mẹ càng thèm nhưng con biết không, tình yêu của mẹ dành cho con luôn có một sức mạnh tuyệt vời để vượt qua nhiều khó khăn, nhất là vượt qua chính mình con ạ. Có nhiều thứ không phải khẩu vị của mẹ nhưng cứ nghĩ đến là món đó lợi sữa là mẹ lại ăn được, nghĩ đến món đó sẽ làm cho mẹ khỏe là mẹ lại ăn hết. Mẹ đã rút ra được một số kinh nghiệm cho những bữa ăn sau sinh.
- Đảm bảo đủ các nhóm dinh dưỡng cho mỗi bữa ăn: tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ và vitamin.
- Các bữa ăn nhẹ chủ yếu là trái cây, các loại hạt, sữa không đường.
- Để lợi sữa thì mẹ dùng rau và trái cây có tác dụng lợi sữa, uống thêm cao lợi sữa, trà lợi sữa chứ mẹ hạn chế ăn móng giò, không ăn chân dê, chân chó.
- Không ăn da gà, rau muống, các loại trái cây hại sữa và tiêu hoá của con như các trái cây có vị chua, dưa chuột.
- Ăn nhiều rau củ.
- Đối với đạm động vật thì ăn khoảng 120 - 250gr cho mỗi bữa.
- Tinh bột chủ yếu là cơm gạo lứt, khoai lang, hạn chế các món chế biến từ gạo trắng, gạo nếp.
- Uống nhiều nước (khoảng trên 3 lít mỗi ngày).
- Luôn giữ tâm lý thoải mái, vui vẻ, tích cực.
Mẹ đã dành 1 tháng trước khi sinh để hướng dẫn bác giúp việc nấu cho mẹ con mình, hàng ngày mẹ lên thực đơn, bác ấy chỉ việc nấu thôi. Nhưng nhiều hôm tranh thủ lúc con ngủ, bố đi làm, bác giúp việc đi chợ, mẹ vẫn “lẻn” xuống bếp tự nấu vì bao lâu nay nấu nướng vẫn là việc yêu thích nhất của mẹ. (Cả nhà đều lo cho sức khỏe của mẹ con mình nên không cho mẹ làm gì sớm)
Và kết quả là:
Cho đến hiện tại, khi con gần 3 tháng, đều đặn mỗi ngày mẹ có khoảng 1,5 lít đến 1,8 lít sữa cho con và anh trai sinh năm trước, có lúc cao điểm là 2 lít. Con ăn còn dư thì mẹ trữ đông để dành cho những tháng tiếp theo.
Mẹ tăng 9 cân trong thai kì, sau sinh 1 tuần mẹ trở về cân nặng ban đầu và sau gần 3 tháng mẹ giảm 5 cân so với lúc bắt đầu mang thai. Mẹ đã hết bị tiểu đường thai kì, hết mỡ máu, sức khỏe ổn định. Con tăng cân tháng đầu là 1,3 cân, tháng thứ 2 là 1,5 cân, tháng thứ 3 là 1,2 cân.
Có thêm con, gia đình mình trở nên hạnh phúc hơn, gắn kết hơn, mỗi người đều thấy có trách nhiệm vun đắp hạnh phúc gia đình hơn. Đặc biệt mỗi người đều quan tâm, lo lắng cho từng bữa ăn, giấc ngủ của mẹ con mình. Bố thì tìm mua cho bằng được những thực phẩm sạch, những loại trái cây lợi sữa, anh Mốc thì bưng mâm từng bữa lên phòng cho mẹ. Mỗi bữa cơm chứa đựng bao nhiêu sự chăm chút và tình cảm của những người thương yêu. Điều không nhỏ tạo nên hạnh phúc, duy trì sức khỏe cho mẹ và gia đình mình chính là ở những bữa ăn đó con à.
Cảm ơn quản trị viên đã cho mình cơ hội để chia sẻ những trải nghiệm này đến các bạn!
Nguồn: Bình Nguyễn - Group Yêu Bếp